Mẹ có cần bổ sung Vitamin A sau sinh không?

0

Vitamin A là một chất tan trong dầu, nếu ta cung cấp vượt quá nhu cầu, Vitamin A sẽ không được đào thải ra hàng ngày mà sẽ được tích lũy trong cơ thể. Lượng Vitamin A dư thừa đó được tích lũy quá nhiều sẽ gây tác tác hại nguy hiểm như: chóng mặt, khô da, mờ mắt, u tai, rối loạn thị giác, dễ bị kích thích, chán ăn, sút cân, chậm lớn, …

1. Vai trò của Vitamin A đối với cơ thể con người

Vitamin A là một dưỡng chất thiết yếu không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Đối với trẻ em, Vitamin A có vai trò quan trọng:

– Tăng trưởng: Giúp trẻ phát triển và lớn lên bình thường

– Thị giác: Vitamin A có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mắt

– Bảo vệ biểu mô: VItamin A giúp bảo vệ sự an toàn của các mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết.

– Miễn dịch: Vitamin A giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

– Vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đối với các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, lao, sởi, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư …

illustration vitamin a herbal products The origin of the

Vitamin A là một chất tan trong dầu, nếu ta cung cấp vượt quá nhu cầu, Vitamin A sẽ không được đào thải ra hàng ngày mà sẽ được tích lũy trong cơ thể. Lượng Vitamin A dư thừa đó được tích lũy quá nhiều sẽ gây tác hại nguy hiểm như: chóng mặt, khô da, mờ mắt, ù tai, rối loạn thị giác, dễ bị kích thích, chán ăn, sút cân, chậm lớn, …

Để cung cấp Vitamin A, bạn có thể lựa chọn bổ sung dạng tiền chất Betacaroten. Ngay khi vào cơ thể, Betacaroten sẽ được biến dổi thành Vitamin A khi cơ thể có nhu cầu. Tỷ lệ mà Betacaroten được biến đổi thành Vitamin A được xác đinh bởi tình trạng Vitamin A của cơ thể. Do đó, nếu bổ sung dạng Betacaroten cơ thể luôn được cung cấp vừa đủ Vitamin A chứ không lo dư thừa. Betacaroten được cho là an toàn vì nó không liên quan tới các phản ứng phụ có hại cho cơ thể.

2. Nhu cầu cung cấp Vitamin A khi cho con bú của mẹ

Đối với mẹ đang cho con bú, nhất là trong 12 tháng đầu sau sinh. Nếu chế độ dinh dưỡng thiếu Vitamin A thì hàm lương Vitamin A trong sữa mẹ không đủ và dẫn đến trẻ bị thiếu Vitamin A. Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị đối với người Việ Nam thì phụ nữ hiện cho con bú chỉ cần bổ sung khoảng 850mcg Vitamin A/ngày bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung (tương đương với 2833 IU Vitamin A hay 1670 mcg Betacaroten/ngày).

3. Hàm lượng Vitamin A có trong thực phẩm

Trong thực phẩm có một lượng Vitamin A cung cấp đáng kể. Trong đó, động vật cung cấp Vitamin A dạng hoạt động, còn thực vật cung cấp Vitamin A dưới dạng tiền chất Betacaroten.

Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật giàu Vitamin A

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu Betacaroten<
Theo sách vi chất dinh dưỡng và sức khỏe – Viện dinh dưỡng Việt Nam

Trong thực phẩm có chứa lượng Vitamin A dồi dào nhưng bạn có thể gặp nguy cơ dư thừa nếu bổ sung Vitamin A bằng cách dùng nhiều thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Để tránh tình trạng dư thừa Vitamin A  bạn nên ưu tiên bổ sung dưới dạng tiền chất Betacaroten

Betacaroten được hấp thụ chủ yếu ở ruột non và rất cần sự hỗ trợ của dầu, mỡ và chất béo. Để hấp thụ tốt nhất thì bạn nên ăn với một ít dầu mỡ, chế biến thức ăn dưới dạng các món salad, món xào, nấu canh,…. Tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ Betacaroten thấp hơn hấp thụ Vitamin A . Do đó, muốn đảm bảo cung cấp đủ Betacaroten để chuyển hóa thành Vitamin A đáp ứng đủ nhu cầu thì bạn nên bổ sung Betacaroten từ những sản phẩm mà nguồn gốc từ thực vật.

Ngoài Vitamin A, còn rất nhiều dưỡng chất bạn cần bổ sung khi cho con bú như: DHA, EPA, sắt, canxi, Axid Floic, I ốt,… Bạn có thể tham khảo bổ sung mỗi ngày Omega 3 6 9 ép lạnh từ hạt Sachi giúp phát triển trí não để cung cấp Vitamin A và các chất dinh dưỡng khác cho mẹ và bé, tăng sức đề kháng và giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Bạn cũng có thể thích